(¯`•¸·´¯) Ran Mori Fan Club (¯`·¸•´¯)
Chào mừng mọi người đã đến với Ran Mori FC. Hãy đăng kí ngay bây giờ để có thể trở thành một thành viên của đại gia đình RFC nhé!
Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" 631c6cbbea94f8cd94c7ab5a64fdc235_45812660.mouri
(¯`•¸·´¯) Ran Mori Fan Club (¯`·¸•´¯)
Chào mừng mọi người đã đến với Ran Mori FC. Hãy đăng kí ngay bây giờ để có thể trở thành một thành viên của đại gia đình RFC nhé!
Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" 631c6cbbea94f8cd94c7ab5a64fdc235_45812660.mouri
Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" 2454906408976a05dfaco

Trang ChínhTrang Chính  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" Mashim10
Đăng ký

Chào mừng đến với diễn đàn
» Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia diễn đàn, xin mời bạn xem phần hỏi / đáp để biêt cách sử dụng diễn đàn
» Để có thể tham gia thảo luận, bạn phải đăng ký làm thành viên.Bấm vào đây để đăng ký.

Za, hè về rồi, cùng chơi nào mọi người ơi >"<. Hãy vô topic [Hot] 2nd RFC's SUMMER FESTIVAL để bắt đầu một mùa hè thật vui nhé. ^^~

Share|

Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa"

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" I_icon_minitimeMon Jul 09, 2012 10:24 pm

Smile^_^
shinichi_love_ran
Aboutshinichi_love_ran Người này hiện đang:
Chức vụ: .:Moderator:.

Giới tính : Nữ
Bài gửi Bài gửi : 1328
Câu lạc bộ Câu lạc bộ : Karate
Birthday Birthday : 19/05/1996
Tâm trạng Tâm trạng : Smile^_^

Tài sản
Tài sản:

Tiện ích
Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" Icon4Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" Icon5Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" Icon6Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" Icon7

Cấp bậc.:Moderator:.

Thông Tin Cá Nhân
Giới tính : Nữ
Bài gửi Bài gửi : 1328
Câu lạc bộ Câu lạc bộ : Karate
Birthday Birthday : 19/05/1996
Tâm trạng Tâm trạng : Smile^_^

Bài gửiTiêu đề: Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa"

Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) hôm nay tuyên bố các nhà khoa học đã tìm thấy loại hạt mới có đặc tính giống hạt Higgs, thứ tạo ra khối lượng cho vật chất trong vũ trụ.

Công bố hạt có đặc điểm giống 'hạt của Chúa'

Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" 1144268-1
Hình minh họa hạt Higgs phân rã và tạo ra hai tia gamma trong máy gia tốc hạt lớn. Ảnh: MSNBC.

Trong hai hội nghị của các nhà vật lý diễn ra tại London và Geneva hôm nay, CERN tuyên bố các nhà vật lý của họ đã phát hiện một loại hạt mới trong hai thử nghiệm gần đây trong máy gia tốc hạt lớn, BBC đưa tin.Peter Higgs, một nhà vật lý người Anh, là người đầu tiên đưa ra giả thuyết về sự tồn tại của hạt Higgs trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Từ đó tới nay các chính phủ đã đầu tư hàng tỷ USD cho nỗ lực tìm kiếm hạt Higgs. Nếu giới vật lý có thể chứng minh sự tồn tại của hạt Higgs thì phát hiện này sẽ là một trong những thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong vòng 100 năm.

"Tôi xác nhận một loại hạt nguyên tử với các đặc tính giống giả thuyết về hạt Higgs đã được phát hiện", ông John Womsersley, giám đốc điều hành Hội đồng Khoa học và Công nghệ Anh, phát biểu trong hội nghị tại London.

Nhóm nghiên cứu của CERN khẳng định xác suất nhầm lẫn trong kết quả của họ chỉ là 1/2 triệu.

"Đây mới chỉ là kết quả ban đầu, song mức độ đáng tin cậy của nó rất cao. Chúng tôi nghĩ hạt mà chúng tôi tìm thấy là loại hạt mà con người chưa từng biết", Joe Incandela, người phát ngôn của các nhà vật lý thuộc CERN, nói trước khán giả trong hội nghị tại Geneva.

Khối lượng của loại hạt mới lớn hơn 133 lần so với hạt proton trong nguyên tử. Giới phân tích nhận định các nhà vật lý sẽ phải làm nhiều việc để chứng minh hạt mới chính là hạt Higgs - mảnh ghép còn thiếu trong Mô hình chuẩn.

Tuy là một trong những giả thuyết vật lý được chấp nhận rộng rãi nhất trong việc giải thích mọi hiện tượng trong vũ trụ, Mô hình chuẩn không giải thích được hiện tượng một số loại hạt (như photon) không có khối lượng, trong khi các loại hạt khác có khối lượng với mức độ không giống nhau. Nếu mọi hạt không có khối lượng, chúng sẽ di chuyển trong vũ trụ với tốc độ của ánh sáng và không thể liên kết với nhau để tạo nên khí, nước, hành tinh, ngôi sao và các dạng vật chất khác.

Peter Higgs, một nhà vật lý người Anh, là người đầu tiên đưa ra giả thuyết về sự tồn tại của hạt Higgs trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Từ đó tới nay các chính phủ đã đầu tư hàng tỷ USD cho nỗ lực tìm kiếm hạt Higgs. Nếu giới vật lý có thể chứng minh sự tồn tại của hạt Higgs thì phát hiện này sẽ là một trong những thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong vòng 100 năm.


Vì sao con người truy lùng 'hạt của Chúa'?

Các chính phủ trên khắp thế giới đổ hàng chục tỷ USD cho nỗ lực tìm kiếm hạt Higgs trong thập kỷ qua bởi nó có thể làm sáng tỏ nhiều hiện tượng mà con người chưa thể giải thích.

Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" Higgs1_774e0
Hàng tỷ USD đã được đổ vào các thử nghiệm trong máy gia tốc hạt lớn của CERN tại châu Âu. Ảnh: Discovery News.


Vào một ngày đẹp trời, bạn bước lên bàn cân để kiểm tra khối lượng cơ thể. Kim của bàn cân nhích tới số 60. Con số đó chính là lực hấp dẫn mà trái đất tác động lên cơ thể bạn. Lúc ấy, rất có thể bạn sẽ đặt câu hỏi: Tại sao mọi sự vật có khối lượng nhưng ánh sáng không có? Cái gì khiến cơ thể bạn có khối lượng?

AP cho biết, trong nhiều năm qua, giới khoa học dựa vào giả thuyết về một loại hạt để giải thích khối lượng của mọi vật trong vũ trụ. Đó là hạt Higgs. Leon Lederman, một nhà nghiên cứu từng đoạt giải Nobel Vật lý, gọi hạt Higgs là "hạt của Chúa". Ngày nay "hạt của Chúa" là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến.


Peter Higgs, một nhà vật lý người Anh, là người đầu tiên đưa ra giả thuyết về sự tồn tại của hạt Higgs trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Nó là mảnh ghép còn thiếu trong Mô hình chuẩn – một trong những giả thuyết vật lý được chấp nhận rộng rãi nhất trong việc giải thích mọi hiện tượng trong vũ trụ. Tuy là lý thuyết thành công, Mô hình chuẩn không giải thích được hiện tượng một số loại hạt (như photon) không có khối lượng, trong khi các loại hạt khác có khối lượng với mức độ không giống nhau. Nếu mọi hạt không có khối lượng, chúng sẽ di chuyển trong vũ trụ với tốc độ của ánh sáng và không thể liên kết với nhau để tạo nên khí, nước, hành tinh, ngôi sao và các dạng vật chất khác.


Giới khoa học tin vào sự tồn tại của hạt Higgs trong hơn 4 thập kỷ qua, song họ chưa bao giờ tìm thấy bằng chứng thực nghiệm về nó. Để tìm ra bằng chứng, người ta phải đập vỡ các hạt cơ bản (như proton) rồi tìm kiếm hạt Higgs trong đống mảnh vỡ ấy. Các hạt cơ bản chỉ vỡ nếu chúng va vào nhau với vận tốc cực lớn. Chỉ những cỗ máy gia tốc khổng lồ mới có khả năng tạo ra lượng năng lượng đủ lớn để gây va chạm mạnh giữa các hạt. Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) và Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia Fermi (Fermilab) tại Mỹ đã tạo ra những cỗ máy như vậy. Nhưng hạt Higgs chỉ tồn tại trong thời gian cực ngắn. Vì thế, để chứng minh sự tồn tại của chúng, các nhà vật lý chỉ có thể dựa vào những dấu vết mà chúng để lại sau mỗi vụ va chạm giữa các hạt cơ bản. Các nhà vật lý của CERN và Fermilab đã thực hiện hàng nghìn tỷ vụ va chạm giữa các hạt để thu thập dữ liệu trong hơn 10 năm qua.

Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa" 34ff4f9c3d1e10.img
Để tìm ra hạt Higgs, các nhà khoa học phải đập vỡ các hạt cơ bản bằng cách cho chúng lao vào nhau với tốc độ cực lớn. Ảnh: MSNBC.


Nếu các nhà vật lý chứng minh được sự tồn tại của hạt Higgs, họ cũng sẽ đập tan những luận điệu hoài nghi về sự tồn tại của vật chất tối - thứ có thể chiếm tới 3/4 thành phần vũ trụ. Nhưng hạt Higgs không chỉ có ý nghĩa đối với vũ trụ xa xôi, mà còn mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống trên địa cầu.


"Với hạt Higgs, loài người sẽ có thêm một nguồn năng lượng mới và dồi dào. Ngoài ra hạt Higgs còn có thể giúp con người tạo nên những thành tựu công nghệ đột phá trong giao thông và viễn thông", Michio Kaku, một nhà vật lý của Đại học City tại Mỹ, phát biểu.

Hôm qua giới truyền thông đưa tin CERN đã mời Peter Higgs và 4 nhà vật lý hàng đầu thế giới tham dự một cuộc họp của họ tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Động thái này khiến giới quan sát hy vọng CERN sẽ công bố bằng chứng xác thực về sự tồn tại của hạt Higgs.

Các nhà vật lý hạt luôn giữ thái độ vô cùng cẩn trọng đối với mọi phát hiện, mặc dù họ khẳng định xác suất nhầm lẫn về mặt số liệu chỉ là 1/1,7 triệu. Do quá trình tìm kiếm hạt Higgs diễn ra ở cả Mỹ và châu Âu nên xác suất này giảm xuống còn 1/16.000. Tuy nhiên, cách thức kết hợp dữ liệu của hai nhóm nghiên cứu đang là vấn đề mà dư luận quan tâm.

"Kết hợp dữ liệu từ hai thử nghiệm về hạt là công việc phức tạp. Đó là nguyên nhân khiến nó tiêu tốn nhiều thời gian và cũng là lý do khiến chúng tôi không công bố kết quả kết hợp dữ liệu của CERN và Fermilab hôm 4/7", James Gillies, người phát ngôn của CERN, tuyên bố.

---
Nguồn: vnexpress.net - Minh Long

Tuyệt vời, tương lai nhiều thứ trong phim sẽ thành hiện thực :onion18:

Tài sản cá nhân
Xem tài sản của shinichi_love_ran
Tài sản
Tài sản:
Chữ ký của shinichi_love_ran

Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy một hạt sơ cấp mới, có thể là "Hạt của Chúa"

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
(¯`•¸·´¯) Ran Mori Fan Club (¯`·¸•´¯) :: ♥Beika Center♥ :: Ga điện ngầm Beika :: Tháp Tokyo-
Đăng Nhập NhanhThanks for viewing Teen Bình Dương ^_^!
.:Đăng kí:. | .: Quên mật khẩu :.