» Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia diễn đàn, xin mời bạn xem phần hỏi / đáp để biêt cách sử dụng diễn đàn » Để có thể tham gia thảo luận, bạn phải đăng ký làm thành viên.Bấm vào đây để đăng ký.
Za, hè về rồi, cùng chơi nào mọi người ơi >"<. Hãy vô topic [Hot] 2nd RFC's SUMMER FESTIVAL để bắt đầu một mùa hè thật vui nhé. ^^~
Những năm gần đây văn hóa Hàn Quốc ảnh hưởng khá sâu rộng đến chúng ta, từ thời trang, du lịch, ẩm thực, phim ảnh v…v Chắc hẳn các bạn xem phim Hàn thường thấy người Hàn hay dùng một loại thức ăn gọi là Gimbap hay Kimbap.
Kimbap khá giống sushi ( một loại cơm cuộn của Nhật), nhưng kimbap là cơm cuộn trộn dầu vừng trong khi đó sushi là cơm cuộn trộn dầu giấm.
Chúng ta không nhất thiết phải cuộn đúng y như các nguyên liệu của Hàn, vì loại cơm này thường linh động thay đổi. Các bạn có thể cuộn với cải ngọt, trứng, dưa chuột, cà rốt, củ cải, xúc xích hoặc thanh cua surimi ( loại này có bán ở siêu thị). Do vậy, nếu ở nhà buồn chán, mà có sẵn cơm, rau, dưa chuột bạn có thể vô tư làm cơm cuộn ăn cho đỡ ngán.
1/ Nguyên liệu ( Cho 2 người ăn) :
- Cơm nóng : nấu khỏang 300g gạo
- Rong biển ( lá kim) : có bán ở các siêu thị.
- Cà rốt : 1 củ vừa
- Trứng : 3 quả.
- Xúc xích : 3,4 cây, tùy theo bạn thích ăn nhiều hay ít.
- Rau cải : 100g là dư sức.
- Một ít dầu vừng và nước tương ( xì dầu)
- Mành tre : có bán ở các cửa hàng đồng giá.
2/ Lưu ý
- Cơm để ngon nhất nên nấu bằng gạo dẻo. Nếu không có loại gạo dẻo của Hàn, có thể nấu bằng gạo Dẻo của Việt Nam.
- Cơm nóng trộn một ít dầu vừng và để nguội.
- Các nguyên liệu cuộn có thể thêm vào tùy ý như đã nói ở trên.
3/ Chế biến :
- Cà rốt sắt sợi vừa ăn. Rau cũng cắt theo chiều dài vừa phải so với mành tre. Cho rau và cà rốt vào nồi luộc. Khi luộc cho ít nước tương vào để thấm vào rau và cà rốt. Khi chín tới vớt ra để ráo nước.
- Xúc xích cũng cắt sợi vừa ăn
- Trứng đánh tan rồi rán mỏng. Nêm ít gia vị vào trứng, không cần nêm quá đậm. Sau đó cắt sợi.
- Để mặt nhám của lá kim ( rong biển) lên lên mành tre. Trải cơm đều khắp 2/3 bề mặt mành tre ( nếu muốn cơm dầy thì trải hơn 2/3 của mành, nhưng không nên trải hết lá kim). Sau đó khéo leó sắp các nguyên liệu như trứng, rau, cà rốt, xúc xích lên một phía của mành tre sao cho khi cuốn dễ dàng.
- Sau khi sắp nguyên liệu lên, cuộn từ từ phần mành tre có nguyên liệu vào trước. Sau đó nén chặt, cảm giác phần nguyên liệu nằm cố định thì tiếp tục cuốn cho đến hết. Chú ý cuốn đều tay và chắc.
- Sau khi cuốn xong sẽ như thế này :
- Các bạn có thể bôi một ít dầu vừng bên ngòai thanh cơm cuộn để nhìn đẹp mắt hơn.
- Khi cuộn xong, dùng dao bén, sắt thành từng miếng dày cỡ 1 cm, hoặc hơn tùy ý thích. Thế là các bạn đã có cơm cuộn ăn khi ngán cơm, hoặc dùng đi picnic, đi làm v…v
4/ Tips
- Nhiều bạn thích làm trứng cuộn thay cho lá kim cũng rất ok. Trứng rán vàng, cũng sắp nguyên liệu vào giữa rồi dùng mành tre cuốn lại như làm với cơm cuộn. Tuy nhiên, trứng cuộn làm phải ăn ngay, để lâu sẽ có mùi tanh.
- Các bạn có thể dùng cơm cuộn với kim chi, hoặc nước tương tùy theo khẩu vị.
- Nếu các bạn cảm thấy mành tre khó cuộn, có thể mua các khuôn cuốn cơm bằng nhựa có bán rất nhiều ở siêu thị Big C.
Chỉ vài bước đơn giản chúng ta cũng có thể làm được cơm cuộn rồi ý. Chúc các bạn ngon miệng!
Sat Aug 11, 2012 4:18 pm
Nothing to say or thinking...
Tiêu đề: Re: Cách làm cơm cuộn rong biển
Ôi ngày mung 8-3 chị em cũng mua về làm xong rồi chấm với lisa , ngon tuyệt vời